Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường: tiêu chuẩn, quy trình

Để có một hệ thống âm thanh hội trường chất lượng thì ngay từ khâu thiết kế đã cần phải có tính toán chính xác. Vậy làm thế nào để thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn? Những tiêu chí thiết kế âm thanh hội trường là gì? Thiết bị âm thanh hội trường cần sử dụng? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Tham khảo thêm:

Tầm quan trọng của việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Khi làm bất kỳ một công trình dự án gì thì việc thiết kế là khâu quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần phải rất chú ý. Với việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cũng vậy.

 • Việc thiết kế âm thanh hội trường quyết định rất lớn tới chất lượng của hệ thống âm thanh hội trường sau này. Từ việc lựa chọn thiết bị cho đến phối ghép và thiết kế bố trí đều là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của hệ thống.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cho người dùng cái nhìn khái quát nhất, giúp họ có thể hình dung trước được hệ thống sau khi hoàn thành sẽ như thế nào.
 • Việc thiết kế âm thanh hội trường còn là một cách để tìm ra sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống. Loại bỏ những thứ không cần thiết, bổ sung kịp thời.
 • Thêm nữa, nếu trong quá trình thiết kế tìm ra điểm sơ hở có thể đáp ứng kịp thời. Tránh được trường hợp mãi đến khi lắp đặt âm thanh hội trường mới phát hiện ra thì quá muộn.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường giúp người dùng có thể dự trù được ngân sách cho hợp lý. Tính toán chi tiết sẽ làm giảm được các khoản phát sinh không cần thiết. Tiết kiệm chi phí cho hệ thống âm thanh hội trường hơn.

Như vậy có thể thấy việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường tầm quan trọng rất lớn. Vì thế mà bước thiết kế này không thể bỏ qua được.

Việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường quyết đinh lớn tới chất lượng của hệ thống
Việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường quyết đinh lớn tới chất lượng của hệ thống

Các thiết bị âm thanh hội trường cần có là gì?

Một hệ thống âm thanh hội trường đầy đủ thì không thể không có các thiết bị bên trong. Vậy thiết bị âm thanh hội trường cần có là gì?

1. Loa hội trường

Loa là một trong những thiết bị quan trọng trong bất kỳ một hệ thống âm thanh nào. Nó là thiết bị quyết định đến 70% chất lượng của dàn âm thanh. Với một hệ thống quan trọng như hệ thống âm thanh cho hội trường thì loa càng đóng vài trò quan trọng hơn.

Loa sử dụng cho hệ thống âm thanh hội trường thường là các dòng loa công suất tương đối lớn chẳng hạn như loa hội trường, loa array. Tuy nhiên một số hệ thống âm thanh hội trường nhỏ thì lại chỉ cần sử dụng những dòng loa full thông thường thậm chí là nếu sử dụng cho mục đích hội họp thì chỉ cần sử dụng loa hộp treo tường.

Tóm lại loa là một thiết bị âm thanh hội trường quan trọng hàng đầu mà chúng ta không thể bỏ qua.

Loa hội trường là thiết bị âm thanh hội trường không thể thiếu
Loa hội trường là thiết bị âm thanh hội trường không thể thiếu

2. Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là một thiết bị âm thanh hội trường có vai trò tăng công suất cho cả hệ thống âm thanh bằng cách khuếch đại tín hiệu ra loa.

Tức là việc khán giả có nghe rõ được âm thanh hay không phụ thuộc rất nhiều vào cục đẩy công suất. Một cục đẩy có thể phải tải đến vài đôi loa nên việc lựa chọn một sản phẩm chất lượng là điều cần thiết. Một mẹo nhỏ khi lựa chọn cục đẩy đó là công suất đẩy lên lớn hơn ít nhất 1.5 lần công suất loa thì hệ thống âm thanh hội trường mới đảm bảo được chất lượng.

 Cục đẩy công suất
Cục đẩy công suất

3. Micro

Một thiết bị âm thanh hội trường nữa mà không thể thiếu đó chính là micro. Micro là bộ phận tín hiệu đầu vào. Người dùng có thể nói, hát hoặc thuyết trình cho mọi người nghe rõ là nhờ vào thiết bị này.

Thông thường khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường sử dụng cho mục đích hội họp thì người ta thường tích hợp micro để bục. Còn nếu thiết kế cho cả hội họp và văn nghệ thì người ta sẽ sử dụng nhiều dòng micro khác nhau như micro không dây, micro cổ ngỗng,…

Micro cổ ngỗng
Micro cổ ngỗng

4. Bàn mixer

Mixer có chức năng phối trộn các tín hiệu  âm thanh với nhau để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh nhất. Đa số các hệ thống âm thanh cho hội trường hiện nay đều có sử dụng thiết bị âm thanh hội trường này.

Với mixer người dùng có thể điều chỉnh âm sắc theo mong muốn hoặc cũng có thể chỉ sử dụng nó với các chức năng cơ bản như bật tắt mic. Khi thiết kế âm thanh hội trường càng lớn thì người ta càng ưu tiên chọn những bàn mixer có nhiều đường tín hiệu để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Bàn mixer
Bàn mixer

5. Các thiết bị âm thanh hội trường khác

Bên cạnh những thiết bị âm thanh hội trường kể trên, bạn có thể bắt gặp các thiết bị âm thanh hội trường khác được sử dụng như amply, equalizer, crossover, compressor.

Amply thì ít khi được thiết kế vào hệ thống âm thanh cho hội trường. Chỉ những hội trường có diện tích thực sự nhỏ thì mới sử dụng amply.

Những hệ thống âm thanh hội trường lớn, chuyên nghiệp thì cần thiết sử dụng thêm các thiết bị âm thanh hội trường chuyên nghiệp như equalizer, compressor, crossover.

Các thiết bị âm thanh hội trường khác
Các thiết bị âm thanh hội trường khác

Các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường cơ bản

Thiết kế âm thanh hội trường là một công việc mà ngay cả các chuyên gia kinh nghiệm dày dặn cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên chắc chắn các chuyên gia không thể thiết kế mà không có một tiêu chuẩn gì cả. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cơ bản là gì?

Thứ nhất, tiêu chuẩn thiết kế bố trí loa

Như đã đề cập ngay từ phần trên, loa là thiết bị âm thanh hội trường quan trọng quyết định rất lớn tới chất lượng của hệ thống âm thanh hội trường. Vì thế mà khi thiết kế bó trí loa cũng cần tuân theo những chuẩn nhất định:

 • Loa phải hướng vào người nghe, tâm loa nền để vừa tầm với tai người đứng nghe.
 • Hai loa không được đặt quá gần nhau hoặc chọi trực tiếp vào nhau vì có thể sẽ gây ra hiện tượng chọi âm cực khó chịu. Nếu không thể tránh được thì hãy để hai loa hướng ra xa nhau tạo thành một tam giác đều.
 • Một nguyên tắc thiết kế cực quan trọng đó là tuyệt đối không để loa hướng vào các mặt phẳng hoặc trong góc tường. Ví dụ như mặt sàn, trần, tường, góc nhà. Vì như vậy sẽ gây ra hiện tượng vang dội âm.
 • Thiết kế là một việc quan trọng là tiền đề cho việc lắp đặt. Nhưng khi lắp thực tế thì nên thay đổi loa tại nhiều vị trí khác nhau để tìm được vị trí cho chất lượng hệ thống âm thanh hội trường tốt nhất.
 • Khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường nên để phần phía sau khán giả càng xa càng tốt. Vì như vậy sẽ giảm được đáng kể hiện tượng dội âm. Trường hợp diện tích hội trường không cho phép thì có thể đặt một tấm hút âm hoặc rèm vải phía sau người nghe.
Thứ nhất, tiêu chuẩn thiết kế bố trí loa
Thứ nhất, tiêu chuẩn thiết kế bố trí loa

Tiêu chuẩn lựa chọn thiết bị âm thanh hội trường

Thiết bị âm thanh hội trường cần đảm bảo phối ghép tốt với nhau. Để làm được điều đó thì người thiết kế cần nắm rõ được hết thông số kỹ thuật, đặc điểm riêng của từng thiết bị để lựa chọn thiết bị âm thanh hội trường cho hợp lý.

Tốt nhất là bạn nên chọn những thiết bị âm thanh hội trường của những hãng nổi tiếng và nên chọn các thiết bị cùng hãng để phối ghép với nhau. Khi lựa chọn thiết bị âm thanh hội trường cũng lưu ý về khả năng nâng cấp sau này.

Thiết kế âm thanh hội trường cần loại bỏ được tạp âm, hú, rít

Dù là bất kỳ hệ thống nào thì việc xử lý tạp âm hú rít đều quan trọng. Dù hệ thống có cho được chất âm hay rõ ràng nhưng lại có nhiều tạp âm hay hú rít thì đều gây rất khó chịu.

Để loại bỏ được các tạp âm khó chịu thì khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường nên tích hợp thêm các thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh.

Thiết kế âm thanh hội trường cần loại bỏ được tạp âm, hú, rít
Thiết kế âm thanh hội trường cần loại bỏ được tạp âm, hú, rít

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần phải chống ồn, chống vang tốt

Một hệ thống âm thanh cho hội trường tốt thì cần phải chống ồn, chống vang tốt. Việc chống ồn, chống vang cũng không quá cầu kỳ. Chỉ đơn giản là sử dụng rèm vải hay chuyên nghiệp hơn là thiết kế kèm hệ thống tiêu âm cách âm.

Cần thiết loại bỏ những vật cứng không cần thiết khi thiết kế

Các vật cứng treo trong phòng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng hệ thống âm thanh hội trường  bị ảnh hưởng. Các vật cứng này sẽ khiến âm thanh bị vang dội lại rất khó chịu khi nghe.

Bạn để ý rằng các rạp chiếu phim hay nhà hát lớn người ta hạn chế tối đa việc sử dụng các vật cứng mà thay vào đó là hệ thống bằng vải hay tường xốp.

Cần thiết loại bỏ những vật cứng không cần thiết khi thiết kế
Cần thiết loại bỏ những vật cứng không cần thiết khi thiết kế

Thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường cần đảm bảo về mặt mỹ quan

Chất lượng quan trọng nhưng thẩm mỹ là yếu tố quan trọng không kém. Một hệ thống âm thanh hội trường tốt cần đảm bảo được cả hai yếu tố này.

Khi thiết kế âm thanh hội trường cần thiết kế cả việc đi dây như thế nào cho tối ưu vừa không làm suy giảm tín hiệu âm thanh mà vừa cho ra thẩm mỹ tốt. Đi dây gọn gàng đẹp mắt.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên sâu

Phía trên là những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cơ bản vậy nếu chuyên sâu hơn thì chúng ta cần quan tâm những gì?

1. Độ ồn nền tốt nhất ≤ 50dB

2. Khi truyền tải giọng nói qua loa thì mức tái tạo âm phải lớn hơn độ ồn nền ít nhất 10-15dB. Có như vậy mới đảm bảo uđợc âm thanh đồng đều tại mọi vị trí khác nhau.

3. Chọn loa cần đáp ứng được: tiếng nói với dải tần 500Hz – 5kHz. Âm nhạc với dải tần 100Hz – 10kHz.

4. Góc mở búp sóng của loa tại các tần số 1kHz, 2kHz, 4kHz là bao nhiêu để tính toán vùng phủ âm chuẩn.

5. Mức âm để khán giả có thể nghe rõ khuyến cáo nên từ 80-85Hz.

6. Độ rõ RASTI tại mặt băng nghe từ 1.2-1.5m là từ 0.45-1 (1 là tốt nhất)

7. Mức âm trực tiếp đến tai khán giả: L(dir) = SPL(1.1) + 10 Log P(el) – 20 Log r. Trong đó SPL(1.1) là thanh áp của loa tại 1m với công suất 1W. P(el) là công suất điện của loa tại thời điểm tính toán. r là khoảng cách từ loa tới vị trí cần tính.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên sâu
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên sâu

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Sau khi đã biết được các tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường. Chúng ta cùng bắt tay vào quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. 3 bước quan trọng cần thực hiện trong quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đó là:

Bước 1: Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường

Ở bước lên kế hoạch thiết kế hệ thống âm thanh hội trường bạn cần xác định được các thiết bị âm thanh hội trường sẽ sử dụng, cấu hình phối ghép như thế nào? Mục đích sử dụng của hệ thống âm thanh hội trường là gì?

Nếu là thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chỉ phục vụ cho hội họp thì không cần thiết phải sử dụng các dòng loa công suất lớn. Thay vào đó là cần thiết sử dụng các thiết bị âm thanh hội trường như micro cổ ngỗng để bục.

Nếu bạn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường kết hợp sân khấu và hội họp thì cần trang bị các dòng loa công suất lớn và phải có cả các thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp.

Hơn nữa, mỗi hội trường có đặc điểm khác nhau sẽ yêu cầu về các thiết kế âm thanh hội trường khác nhau. Việc lên kế hoạch thiết kế là cần thiết để làm nền móng cho việc lên cấu hình là lắp thực tế sau này.

Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường
Lên kế hoạch thiết kế âm thanh hội trường

Bước 2: Tính toán ngân sách khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Sau khi đã có kế hoạc thiết kế, lên được cấu hình hệ thống âm thanh hội trường thì cần tính toán ngân sách cụ thể.

Ngân sách cần đáp ứng được theo yêu cầu của khách hàng và đảm bảo lên được cấu hình phù hợp. Thường thì ngân sách thiết kế hệ thống âm thanh hội trường sẽ phụ thuộc nhiều vào diện tích của hội trường.

Thêm nữa là cũng phải có ngân sách dự trù nếu trang bị thêm các hệ thống khác như đèn chiếu, tiêu am, cách âm.

Tính toán ngân sách khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Tính toán ngân sách khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Bước 3: Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường kèm bản vẽ cụ thể

Bước cuối cùng của quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đó là lên được cấu hình hệ thống và vẽ được bản thiết kế hoàn chỉnh.

Điều này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn trực quan nhất về hệ thống âm thanh cho hội trường sau này. Thêm nữa, từ bản vẽ 3D nếu khách hàng thấy không hài lòng hoặc có vấn đề gì sẽ kịp thời điều chỉnh.

Một đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp chắc chắn sẽ đi kèm một bản vẽ 3D khi gửi thiết kế cho khách hàng.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường kèm bản vẽ cụ thể
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường kèm bản vẽ cụ thể

Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Quan sát hình dưới đây để biết được sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cơ bản nhất.

Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Sơ đồ thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường cần chọn các thiết bị chất lượng và tương thích tốt với nhau.
 • Thiết kế âm thanh hội trường đạt chuẩn về mặt âm thanh cần đảm bảo rằng chất âm rõ ràng ở mọi vị trí ngồi trong hội trường. Ngồi xa vẫn có thể nghe rõ mà ngồi gần loa cũng không bị choáng.
 • Thiết kế âm thanh hội trường cần đảm bảo được tín thẩm mỹ chung. Không để dây dợ lằng nhằng hoặc các thiết bị quá to so với diện tích của hội trường.
 • Hãy đảm bảo rằng thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đúng mục đích sử dụng để tránh mất thời gian công sức, chi phí sửa chữa.
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường chỉ nên chọn những đơn vị có tiếng, chuyên nghiệp, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực.
Những lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Những lưu ý khi thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Lạc Việt Audio – Đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh hội trường uy tín, chuyên nghiệp

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị nhận thiết kế hệ thống âm thanh hội trường. Tuy nhiên là khách hàng thông minh bạn chỉ nên chọn những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để họ hỗ trợ bạn. Một trong số những cái tên tiêu biểu phải kể tới chính là Lạc Việt Audio.

Tại sao lại là Lạc Việt Audio?

 • Lạc Việt Audio với 15 năm kinh nghiệm trong ngành, là đơn vị cung cấp các giải pháp hệ thống âm thanh hội trường chuyên nghiệp hàng đầu thị trường. Rất nhiều dự án hệ thống âm thanh cho hội trường lớn nhỏ đã được Lạc Việt thực hiện.
 • Các sản phẩm thiết bị âm thanh hội trường đều là hàng chính hãng chất lượng cao, đầy đủ giấy tờ. Chiết khấu hấp dẫn, giá thành tốt.
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn thiết kế dày dặn kinh nghiệ, lành nghề sẽ giúp bạn xây dựng được giải pháp âm thanh cho hội trường tốt nhất.
 • Đỗi ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm thực tế nhiều. Hỗ trợ lắp đặt cho khách hàng tận nơi.

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thiết kế hệ thống âm thanh hội trường các tiêu chuẩn và quy trình chi tiết. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn thiết kế hoặc lựa chọn được đơn vị thiết kế hệ thống âm thanh cho hội trường thành công. Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau nhé!